Châm cứu chữa viêm tuyến tiền liệt

Châm cứu viêm tuyến tiền liệt
Châm cứu viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh cứng đầu được y học công nhận, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt bao gồm thuốc Tây y nội khoa và vật lý trị liệu như: vi sóng, tần số vô tuyến, chích huyệt, các phương pháp khác do hiệu quả kém nên nhiều người tìm sang điều trị bằng Đông Y.  Đông Y đã đạt được kết quả tốt nhờ kết hợp châm cứu và thuốc điều trị qua nhiều năm thực hành lâm sàng.

Châm cứu viêm tuyến tiền liệt
Châm cứu viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt được chia thành hai loại: cấp tính và mãn tính. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính có triệu chứng chính là kích thích bàng quang, tiểu máu ở giai đoạn cuối và đau vùng tầng sinh môn; viêm tuyến tiền liệt mãn tính có đặc điểm là tiểu chậm, tiểu sau hoặc nhỏ giọt dịch trắng ở tuyến tiền liệt. Hoặc nguyên nhân tiểu đêm, liệt dương, xuất tinh sớm và các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục khác. Bệnh này thuộc phạm trù “Lâm bệnh” của Y học cổ truyền. Người ta thường tin rằng bệnh tuyến tiền liệt có bốn mối nguy hiểm chính: tổn thương thận, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, rối loạn chức năng tình dục và gây ung thư. Vì vậy, việc điều trị sớm và chữa bệnh triệt để là hoàn toàn cần thiết.

Châm cứu viêm tuyến tiền liệt
Châm cứu viêm tuyến tiền liệt

Về phương pháp điều trị, sử dụng phương pháp châm cứu và thuốc để trị liệu toàn diện là chủ yếu. Châm cứu điều trị chủ yếu chọn các huyệt ở bụng dưới, huyệt thái dương và xa chi dưới. Châm cứu các huyệt này có tác dụng khơi thông kinh lạc tại chỗ, kích thích sự lưu thông của khí và huyết, giúp tuyến tiền liệt được nuôi dưỡng đầy đủ bởi khí và huyết, và Có thể khôi phục chức năng sinh lý bình thường, đồng thời châm cứu có thể thúc đẩy thuốc đi qua lớp vỏ lipid trên bề mặt tuyến tiền liệt, tác động hiệu quả lên tuyến tiền liệt, phát huy hết vai trò của bài thuốc Đông y.

Châm cứu viêm tuyến tiền liệt
Châm cứu viêm tuyến tiền liệt

Nhiều thực tiễn lâm sàng đã chứng minh rằng châm cứu có thể cải thiện vi tuần hoàn máu của cơ thể, rối loạn vi tuần hoàn ảnh hưởng trực tiếp đến sự cung cấp máu của da, gây viêm tuyến tiền liệt tại chỗ và tồn tại lâu dài. Châm cứu cải thiện vi tuần hoàn và cho phép thuốc đến được vùng bị bệnh.

Y học cổ truyền có tác dụng chống viêm tốt và có thể điều trị viêm tuyến tiền liệt cấp tính và mãn tính dựa trên sự phân biệt hội chứng bệnh.

Châm cứu viêm tuyến tiền liệt
Châm cứu viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính:

nguyên nhân chủ yếu là do thấp nhiệt độc, hạ chú xuống bên dưới: biểu hiện chủ yếu là đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó, tiểu máu giai đoạn cuối, Đồng thời có sưng đau vùng đáy chậu, vùng hạ vị, vùng trước mu hoặc đùi lỏng lẻo. Đông Dược và châm cứu điều trị chủ yếu dựa trên thanh nhiệt và giải độc, lợi thấp.

Châm cứu viêm tuyến tiền liệt
Châm cứu viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính:

được chia thành nhiều loại khác nhau

Khí trệ Can mạch :

biểu hiện chủ yếu là đau âm ỉ vùng bụng dưới và tinh hoàn, nặng hơn khi bị lạnh bụng , nước tiểu trong, có khí tiểu không thoải mái, sau khi đi tiểu có dịch nhầy trắng chảy ra. Điều trị tập trung vào việc làm ấm gan hòa lạc làm chủ.

Châm cứu viêm tuyến tiền liệt
Châm cứu viêm tuyến tiền liệt

Thấp nhiệt hạ chú:

Biểu hiện chủ yếu là tiểu ngắn, tiểu gấp và đau, bộ phận sinh dục nóng ẩm, đau rát, có khi tiểu đêm. Điều trị chủ yếu là thanh nhiệt, tiêu thấp.

Thận âm hư :

Biểu hiện chủ yếu là đau âm ỉ vùng đáy chậu, cảm giác nóng rát ở niệu đạo, thắt lưng và đầu gối đau nhức, ù tai chóng mặt, lòng bàn tay-chân nóng, tiểu đêm nhiều, xuất tinh sớm, bốc hỏa, ra mồ hôi trộm về đêm. Phương pháp điều trị chủ yếu là bổ thận, dưỡng âm.

Thận dương bất túc :

Biểu hiện chủ yếu là đi tiểu nhiều lần và màu trong, không có nước tiểu còn sót lại sau khi đi tiểu, đau mỏi và yếu thắt lưng và đầu gối, liệt dương, không cương lên được, phân loãng, phù hai chi dưới, v.v.

Châm cứu viêm tuyến tiền liệt
Châm cứu viêm tuyến tiền liệt

Điều trị bằng châm cứu thường mất 2-3 tuần một liệu trình, và điều trị kết hợp bằng thuốc Y học cổ truyền. Điều chỉnh đơn thuốc mỗi tuần một lần tùy theo tình trạng bệnh. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính cần điều trị trong khoảng một tháng, và viêm tuyến tiền liệt mãn tính cần điều trị trong khoảng 2-3 tháng để nhận được kết quả mỹ mãn. Tất nhiên, trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần hợp tác trong cuộc sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt, v.v. Vui lòng gọi để biết thông tin chi tiết.

Bài trướcChâm cứu điều trị viêm Tuyến Tiền liệt 
Bài tiếp theoChâm cứu chữa Herpes sinh dục

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.