Phẫu thuật nối tận-tận

  • Chỉ định

Tắc mào tinh do u hạt tinh.

Loading...

Tắc đuôi mào tinh, gần nơi tiếp giáp giữa ống dẫn tinh và mào tinh.

Trong trường hợp thắt cắt ống dẫn tinh vào tận mào tinh.

Tắc đoạn đuôi mào tinh., v.v…

  • Kỹ thuật

Rạch da dọc theo vách bìu dài 3-4cm, bộc lộ tinh hoàn, biệt lập ống dãn tinh bằng clamp Babcock, phẫu tích đoạn ống dẫn tinh giữa phần thẳng và xoắn. Dùng dao mổ nhỏ rạch dọc ống dẫn tinh vào tận lòng ống. Kiểm tra lưu thông của ống dẫn tinh đầu túi tinh, bằng cách đặt catheter số 24-25, bơm 2-3ml dung dịch Ringer. Nếu lòng ống lưu thông, dịch bơm qua nhẹ nhàng.

Phẫu thuật lồng mào tinh vào ống dẫn tinh
Phẫu thuật lồng mào tinh vào ống dẫn tinh

Mở bao trắng, bộc lộ tinh hoàn, kiểm tra mào tinh. Nếu tắc mào tinh thì không có dịch và tinh trùng trong ống dẫn tinh. Tiến hành phẫu tích giải phóng ống mào tinh, bắt đầu từ phần xoắn của ống dẫn tinh. Thông thường, tại vị trí mào tinh bị tắc, mào tinh đầu tinh hoàn giãn ra, trong khi mổ có thể nhìn rõ dịch tinh hoàn trong ống mào tinh, ống mào tinh được giải phóng đến tận vị trí nối tiếp giữa tắc và thông, xác định vị trí này thường không khó khăn. Nhưng khi vị trí tắc không rõ ràng, hoặc mào tinh hoàn cứng, giãn dọc cả chiều dài thì phẫu tích thật cẩn thận đến tận chỗ mào tinh hoàn bình thường. Phần cắt bỏ để lại phải mềm mại nuôi dưỡng tốt. Khi đã bộc lộ được mào tinh đầu tinh hoàn, tiến hành nối ống dẫn tinh-mào tinh. Sau đây chúng tôi giới thiệu kỹ thuật được Ksenija B. Stefanovic., Sharon A. Clark và H.J.Bunck tại khoa ghép tạng trung tâm y khoa Davies, San Francisco Hoa Kỳ và Viện Tiết niệu – Thận học Nam Tư giới thiệu.

Loading...

Kỹ thuật lồng ống mào tinh vào ống dẫn tinh. Sau khi bộc lộ, xác định vị trí tắc của mào tinh, mở ống mào tinh đoạn lành, nơi sẽ nối với ống dẫn tinh, chuyển vào trường mổ. Nhưng không cắt đôi mà chỉ cắt chỏm một đoạn ống mào tinh. Khâu mũi chỉ thứ nhất lấy mạc treo mào tinh, mũi khâu thứ 2 đối diện 180° với mũi thứ nhất. Hai nốt khâu này nhằm làm điểm tựa cho các mũi khâu sau. Tiếp theo khâu một mũi từ trong ra ngoài xuyên qua thành ống dẫn tinh, vị trí khâu này lấy sâu vào lòng ống dẫn tinh, có chiều sâu kể từ diện miệng nối đến mũi kim xuyên qua thành ống dẫn tinh dài khoảng gần gấp 3 lần đường kính mào tinh. Mũi khâu tiếp bên đối diện. Sau khi khâu xong mũi thứ 2 mới buộc nốt cả 2 sợi. Rồi khâu tiếp các mũi tăng cường thanh cơ ống dẫn tinh lên mào tinh.

Trước đây người ta nối ống dẫn tinh mào tinh bằng cách trùm vạt ống dẫn tinh lên diện mào tinh. Tóm tắt kỹ thuật: Sau khi chuẩn bị xong phần ống dẫn tinh, thì tiến hành bộc lộ, xác định vị trí tắc của mào tinh. Dùng đầu nhọn dao mổ nhỏ, xẻ đôi đầu ống dẫn tinh để tạo thành diện kiểu “vạt tà áo”, cắt diện mào tinh đến tận khi nhìn thấy dịch đục chảy ra thì tiến hành khâu vạt ống dẫn tinh trùng lên diện cắt mào tinh. Khâu ống dãn tinh với bao mào tinh, mục tiêu tạo lưu thông giữa mào tinh và ống dẫn tinh qua diện nối này. Phương pháp này thường cho kết quả không cao.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.