Trấn can tức phong thang

Thành phần:

Ngưu tất

30g

Sinh giả thạch

30

Sinh long cốt

15g

Sinh mẫu lệ

15g

Sinh quy bản

15g

Sinh bạch thược

15g

Huyền sâm

15g

Thiên đông

6g

Xuyên luyện tử

6g

Sinh mạch nha

4g

Nhân trần

6g

Cam thảo

15g

Cách dùng: Sắc nước uống

Công dụng: Trấn can tắt phong, tư âm tiềm dương.

Chủ trị: Can thận âm suy, can dương mạnh lên, khí huyết nghịch loạn gây ra đau đầu, chóng mặt, mắt căng, tai ù, trong lòng bứt rứt, sắc mặt đỏ, hoặc nhiều lúc thường ợ hơi, hoặc chân tay khó chịu, miệng lệch, hoặc chóng mặt ngã vật, hôn mê, sau khi tỉnh không hồi phục hẳn, tinh thần suy kém, tay chân yếu hoặc thành bán thân bất toại, mạch huyền có lực.

Phân tích phương thuốc: Trong bài này có Ngưu tất quy về các kinh can thận, vị này được dùng nhiều để dẫn huyết đi xuống, lại có công dụng bổ ích can thận, là quân. Đại giả thạch và Long cốt, Mẫu lệ phối hợp nhau giáng nghịch tiềm dương, chặn và làm tắt can phong, là thần. Quy bản, Huyền sâm, Thiên đông, Bạch thược tư dưỡng âm dịch, hạn chế dương mạnh lên; Nhân trần, Xuyên luyện tử, Sinh mạch nha phối hợp với quân dược để thanh tiết can dương dư thừa, điều đạt chỗ uất trệ của can khí, có lợi cho việc bình giáng can dương; Cam thảo điều hoà các vị thuốc, phối hợp với Mạch nha, đồng thời có thể hoà vị điều trung, phòng ngừa cái hại của các dược chất thuộc kim thạch gây trở ngại cho dạ dày, đều là tá, sứ. Phối hợp sử dụng các thuốc trở thành bài rất hay để trấn can, tức phong.

Gia giảm :

Người nhức đầu, hoa mắt nặng thì gia thêm Hạ khô thảo, Cúc hoa.

Trong tim bứt rứt gia thêm Chi tử, Hoàng cầm.

Đàm nhiệt khá nặng thì gia thêm Đởm tinh, Trúc lịch, Xuyên bối mẫu.

Huyết áp cao, đau đầu dữ dội, mắt cảm thấy căng đau thì gia thêm Hạ khô thảo, Câu đằng, Thạch quyết minh, Cúc hoa.

Ứng dụng lâm sàng: Ngày nay thường dùng để điều trị tai biến mạch máu não, cao huyết áp vô phát, chứng căng thẳng Trước kỳ kinh nguyệt.

chuabenh.net

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.