Như kinh nghiệm đã cho chúng ta thấy, việc nuôi con bằng sữa mẹ phần lớn đều diễn tiến xuôi chiều, nhưng cũng có những hoàn cảnh cần đến một vài can thiệp, thì nay đã có sẵn một số dụng cụ giúp thêm.

Loading...

Dụng cụ hút sữa

Không phải người mẹ nào nuôi con cũng cần dụng cụ hút sữa. Nếu từng lúc người mẹ cần lấy bớt sữa đi, họ có thể dùng tay để nặn sữa ra. Tuy vậy, cũng có khi cần đến dụng cụ này, khi người mẹ muốn lấy sữa để dành để dùng cho trẻ sinh non hoặc đau bệnh, hoặc khi người mẹ bận công việc chưa thể cho con bú.

Dụng cụ hút sữa
Dụng cụ hút sữa

Lúc còn ở bệnh viện, bạn thường được khuyên dùng dụng cụ hút sữa để bầu vú bớt căng. Có điều lúc ấy bạn chỉ nên hút vừa tầm để vú mềm ra thôi, giúp bé dễ ngậm vào núm vú.

Dụng cụ giúp núm vú nhô ra

Hai bộ phận bằng nhựa cứng này được dùng đeo vào ngực lúc mang thai, dành cho những phụ nữ có núm vú bẹt hay núm vú thụt vào trong; hoặc dùng giữa các cữ cho bú nếu lúc mang thai chưa thể làm đầu vú nhô hẳn ra (xem hình và chú thích ở phần kiểm tra núm vú dẹt trong chương hai).

Chất xịt mũi

Đây là chất oxytocin dưới dạng xịt mũi giúp kích thích sự xuống sữa. Nhưng bạn chỉ nên dùng ngắn hạn (khoảng tuần đầu sau khi sinh).

Miếng chắn bảo vệ núm vú

Dụng cụ này giúp hạn chế những thương tổn cho núm vú. Có điều khi dùng nó, miệng bé không tiếp xúc trực tiếp núm vú thật của mẹ, làm giảm việc kích thích xuống sữa. Nó cũng làm bé khó chịu nếu người mẹ có lúc mang vào có lúc không.

Loading...

Khuyên không nên dùng dụng cụ này một khi bé đã mút sữa thuần thục, vì như vậy hiếm khi núm vú của bạn bị tổn thương.

 

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.