Search by category:
Bệnh nam khoa

Chẩn đoán rối loạn xuất tinh

Việc chẩn đoán xác định rối loạn xuất tinh dễ dàng. Thường đó là lý do đến khám bệnh, người bệnh sẽ kể tỷ mỉ những triệu chứng cho thầy thuốc. Những triệu chứng lâm sàng này rất có giá trị giúp cho người thầy thuốc định hướng được thể loại bệnh và phương hướng điều trị. Trong khâu chuẩn đoán bệnh việc chú ý lắng nghe mọi chi tiết tỷ mỉ do người bệnh trình bày là một khâu hết sức quan trọng. Thêm nữa, trong quá trình hỏi bệnh, người thầy thuốc cần gợi ý để cho bệnh nhân mô tả được kỹ hơn Một số triệu chứng lâm sàng chính cần lưu ý như sau:

Xuất tinh sớm – Biểu hiện:

  • Mới nhìn thấy người phụ nữ đẹp, các hình ảnh khêu gợi đã bị xuất tinh, khi xuất tinh có thấy khoái cảm.
  • Mới kịp cởi quần người phụ nữ, chưa kịp tiến hành giao hợp đã xuất tinh. Dân gian Việt Nam có câu ví “chưa đi chợ đã hết tiền”.
  • Vừa chạm đầu dương vật và cơ thể người phụ nữ đã bị xuất tinh. Có thể ví như “vừa đến chợ đã hết tiền”.
  • Đưa được dương vật vào âm đạo người phụ nữ nhưng xuất tinh rất nhanh. Mới chỉ độ vài “nhịp dập” tinh đã bị xuất. Người phụ nữ chưa kịp có phản ứng gì thì cuộc giao hợp đã kết thúc. Điều này gây một cảm giác bực bội khó nói cho người phụ nữ.

Theo tiêu chuán quy định một cuộc giao hợp quá ngắn – dưới 10-15 phút đã bị xuất tinh được xếp loại vào nhóm xuất tinh sớm.

Mộng tinh

Thanh niên tuổi mới lớn, hoặc những người đàn ông xa vợ lâu ngày thường có những giấc mơ đang hành lạc với một người phụ nữ nào đấy. Rồi vẫn thấy có khoái cảm cực độ và xuất tinh như một cuộc giao hợp thực. Hiện tượng này nếu chỉ xuất hiện 1 -2 lần trong tháng thì đó là hiện tượng sinh lý bình thường như bát nước đầy sẽ phải trào ra. Nhưng nếu hiện tượng xẩy ra liên tục trong tháng làm cho cơ thê mệt mỏi gầy sút thì đó là bệnh lý, cần đến gặp thầy thuốc để tư vấn.

Di tinh

Là hiện tượng tinh dịch xuất tự nhiên, không thấy có khoái cảm mà chỉ thấy tinh dịch chảy ra ướt quần. Có bệnh nhân ở thể nặng ngày nào cũng thấy tinh xuất tự nhiên. Tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như tâm lý bệnh nhân. Đây cũng là một dạng bệnh lý cần phải điều trị.

Xuất tinh chậm

Cuộc giao hợp tiến hành bình thường, có hưng phấn và có khoái cảm cực độ, nhưng bệnh nhân không có cảm giác phóng tinh được ra ngoài. Cuộc giao hợp kết thúc, trong lúc nghỉ ngơi hoặc sau giấc ngủ mệt, tinh dịch mới chảy ra ngoài từ từ. Hiện tượng này không ảnh hưởng nhiều tới sự thoả mãn lứa đôi, nhưng ảnh hưởng nhiều tới việc sinh đẻ con cái.

Xuất tinh ngược dòng

Cuộc giao hợp tiến hành bình thường, có hưng phấn và có khoái cảm cực độ nhưng không thấy có tinh dịch trong âm đạo người phụ nữ. Nếu đeo bao cao su thì sẽ không thấy tinh dịch trong túi. Ngay sau đó, nếu lấy nước tiểu trong bàng quang, quan sát thấy đục; tìm trong nước tiểu đó thấy có tinh trùng và có đường fructose.

Không xuất tinh

Dương vật đủ cương cứng để giao hợp nhưng hưng phấn không thấy tăng dần. Đặc biệt dù thời gian kéo dài bao lâu bệnh nhân không thể nào xuất tinh được và nhất là không thấy có khoái cảm cực độ. Cuộc giao hợp có thể dừng ở bất cứ lúc nào khi người phụ nữ yêu cầu chứ người nam giới không thể thoả mãn.

Đau khi xuất tinh

Xuất tinh ra máu

CHẨN ĐOÁN NGUYÊN NHÂN

Nếu việc chẩn đoán xác định dễ dàng bao nhiêu thì việcchẩn đoán nguyên nhân rất khó khăn phức tạp bấy nhiêu. Cần phải biết kết hợp nhiều phương pháp thăm khám cận lâm sàng, phương pháp vật lý, phương pháp thăm khám bằng hình ảnh… để tìm ra đúng nguyên nhân sinh bệnh. Có như vậy phương hướng điều trị mới đáp ứng được kết quả tốt (xem phần nguyên nhân gây bệnh).

Post Comment