Những trẻ sơ sinh thường có đầu gối cong lõm trong xấp xỉ 15 độ do sinh lý bình thường tư thế trong tử cung. Các bố mẹ thường nhận thấy con của họ có chân bị cong khi bắt đầu đứng được. Những đứa trẻ có thêm trạng thái xoay xương chày vào trong thực sự trông chân bị cong hơn. Vào lúc 18 đến 24 tháng đầu gối cong lõm trong hiệu chỉnh tới 0 độ, và cho tới 3 tuổi đa số trẻ em có đầu gối hơi cong lõm trong 10 độ. Tối khi 6 đến 7 tuổi, tình trạng lõm trong này hiệu chỉnh đến 5 – 6 độ, ở vị trí này cơ bản nó không thay đổi cho tới thời kỳ trưởng thành.

Loading...

Tật gối lệch ra ngoài

Những biến dạng đầu gối lõm trong quá mức với góc xương chày-đùi lớn hơn 20 độ nên được điều tra nghiên cứu nếu chúng không bắt đầu hiệu chỉnh cho tới 2 tuổi. Nên xem xét cẩn thận biểu đồ tăng trưởng và chú ý tới bệnh thận, chuyển hoá phospho và calci bất thường, bệnh còi xương, và bệnh Blount.

Nên có các chỉ định chụp Xquang tư thế đứng và làm các xét nghiệm thích hợp. Phim Xquang tư thế đứng trước sau phải được chụp với haị bàn chân chụm vào nhau hoặc tách riêng rộng bằng vai và cả hai bàn chân hướng thẳng về phía trước. Nên khám kỹ đoạn sinh trưởng của xương.

Góc xương chày-đùi lớn hơn 20 độ ở những trẻ tập đi biểu hiện tình trạng chân cong sinh lý nặng, hoặc bệnh Blount. Tình trạng chân cong sinh lý nặng có đặc điểm trên phim Xquang là như sau.

  1. Hình mỏ ở hành xương gần đường giữa của xương mác đoạn gần và xương đùi đoạn xa.
  2. Hình dày lên của vỏ gần đường giữa.
  3. Sự tạo góc lõm trong lớn hơn 20 độ.
  4. Không có những thay đổi bệnh lý ở đầu xương chày đoạn gần.

Sau khi đã loại trừ tất cả các căn nguyên khác và chẩn đoán là tình trạng cong chân sinh lý nặng, thì có thể hy vọng sự hiệu chỉnh tự nhiên vào lúc được 7 đến 8 tuổi. Nếu sự biến dạng nặng kéo dài qua 8 tuổi, thì ở những trường hợp chẩn đoán chắc chắn cần làm thủ thuật đục cắt xương chày để hiệu chỉnh.

Bệnh Blount

Xương chày biến dạng do bệnh thoái hóa xương-sụn, hoặc bệnh Blount là do hình thành không đầy đủ đường trước giữa của đầu xương chày đoạn gần và có thể khó phân biệt với tình trạng cong chân sinh lý nặng. Bệnh Blount thường gặp hơn ở người da đen so với người da trắng và có liên quan đến béo phì và tập đi sớm.

Loading...

Các dấu hiệu Xquang sau 18 đến 24 tháng là sự hình thành góc dưới đầu xương đoạn gần trước giữa, không đều hành xương, hình mỏ của xương chày đoạn gần, và hình nêm của đầu xương đoạn gần. Phần lớn trong số những trẻ em này cần phẫu thuật hiệu chỉnh và nên tiến hành ngay khi phát hiện được.

Tật đầu gối lệch vào trong

Đầu gối khuỳnh vào (tật gối lệch vào trong) có thể rõ ràng, có thể là sinh lý, hoặc do bệnh lý. Những trẻ em bắt đầu giai đoạn đầu gối bị cong, rồi trở nên thẳng, và sau đó trở lại đầu gối lệch vào trong. Trạng thái lõm ngoài rõ ràng có thể do hai đùi to, lỏng khớp, hoặc trương lực cơ kém. Đa số các trường hợp là tự phát hoặc là trạng thái sinh lý. Các nguyên nhân bệnh lý gồm có viêm khớp dạng thấp thiếu niên, còi xương, chấn thương, rối loạn nội tiết, và nhiễm trùng.

Đa số các trẻ em có đầu gối khuỳnh vào nhẹ lúc 3 đến 5 tuổi, với 20% số trẻ 3 tuổi có đầu gối lõm ngoài lớn hơn 15 độ. Sau đó, nó có thể trở thành quá mức trong thời kỳ thiếu niên hoặc đầu thời kỳ vị thành niên khi trạng thái lõm ngoài bình thường không thể hồi phục được; nó có thể biểu hiện sự gia tăng của việc tạo góc bình thường gây ra do những lực bất thường ngang qua đầu gối.

Có thể chụp phim Xquang tư thế đứng trước sau với hai bàn chân hướng thẳng về phía trước để chứng minh góc xương chày-đùi và để loại trừ bệnh tiềm ẩn. Những trẻ nhỏ bị vấn đề này có xu hướng hết bệnh tự nhiên. Với những trẻ lớn hơn, tật đầu gối lệch vào trong ít có khả năng hiệu chỉnh được hoàn toàn.

Hiệu chỉnh bằng phẫu thuật sự biến dạng đầu gối khuỳnh vào nặng mà gây ra các vấn đề về thẩm mỹ và chức năng quan trọng nên được tiến hành 1 năm trước khi kết thúc sự phát triển thực thể ở xương đùi (nữ: 10-11 tuổi, nam: 12-13 tuổi). Một dây thép nhỏ vòng quanh đoạn sinh trưởng của xương đùi làm cho tiếp tục phát triển về phía bên chứ không về gần đường giữa.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.