Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ

Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ
Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ

Trong 50 năm qua, châm cứu đã có những bước phát triển nhanh chóng trong việc điều trị và nghiên cứu cơ chế các bệnh phụ khoa. Vào những năm 1970, các bệnh phụ khoa được điều trị bằng châm cứu chủ yếu là đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, viêm vùng chậu, chảy máu cơ năng, sa tử cung và sữa mẹ Không đủ, v.v. Trong những năm 1980, phạm vi điều trị được mở rộng dần như vô sinh, đẻ khó, ngôi thai bất thường, bí tiểu sau sinh, tiết dịch âm đạo, sản dịch ra nhiều, u xơ tử cung, xảy thai quán tính, chuyển dạ…

Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ
Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ

Sau những năm 1990, lạc nội mạc tử cung được thêm, hội chứng buồng trứng đa nang, hội chứng tiền mãn kinh. Năm 2006, tôi đã có bài phát biểu về “Châm cứu điều trị các bệnh phụ khoa ” tại Hội nghị Châm cứu Quốc gia lần thứ 7 của Hiệp hội Châm cứu và Khoa học Trung Quốc, và xuất bản một bài báo về lạc nội mạc tử cung, Hội chứng buồng trứng đa nang, viêm vùng chậu mãn tính… Nên châm cứu trong phụ khoa chiếm ưu thế của mình, châm cứu điều trị bệnh phụ khoa có tác dụng chữa bệnh ngày càng rộng, nên mở rộng ứng dụng và thành lập khoa châm cứu phụ khoa có chiều sâu, xu hướng hình thành châm cứu phụ khoa ngày càng trưởng thành.

Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ
Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ

1. Châm cứu để kích thích rụng trứng:

Năm 1960, Yu Jin và cộng sự, theo học thuyết kinh lạc cho rằng ba kinh Can, Tỳ, Thận và ba kinh mạch Xung, Nhâm, Đốc có liên quan đến kinh nguyệt không đều và vô sinh, đã chọn huyệt Quan nguyên, Trung cực, Tử cung, và Tam âm giao. 44 bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt được nghiên cứu về tác dụng của châm cứu trong việc kích thích rụng trứng, và tỷ lệ rụng trứng sau khi châm điện ở 44 bệnh nhân được quan sát là 52,3%. Năm 1973, công việc trên được lặp lại, và tỷ lệ cảm ứng rụng trứng là 51,6% trên 64 bệnh nhân.

Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ
Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ

Sau đó, trên cơ sở ban đầu, rất nhiều thí nghiệm liên quan và nghiên cứu cơ chế đã được thực hiện trên những bệnh nhân bị vô sinh hoặc rối loạn kinh nguyệt. Đáp ứng của buồng trứng là tốt. Nó có thể cải thiện đáng kể hiệu quả rụng trứng ở những bệnh nhân không rụng trứng; châm cứu có thể kích hoạt hệ thống thần kinh trung ương, thúc đẩy sự bài tiết của tuyến yên và thúc đẩy sự phát triển của nang trứng và rụng trứng, đồng thời châm cứu tại các huyệt cụ thể có thể gây tiết xung GnRH để thúc đẩy sự phát triển của nang trứng và nhiều cơ chế khác; Giáo sư Yu Jin Châm cứu để kích thích rụng trứng đã được quốc tế công nhận. Đặc biệt là trong hội chứng buồng trứng đa nang.

Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ
Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ

2. Châm cứu chữa vô sinh

2.1 Vô sinh do bài xuất Trứng bị trở ngại

Xu Ge và các cộng sự đã thu thập tài liệu lâm sàng về châm cứu điều trị vô sinh do vòi trứng từ năm 1996 đến năm 2015. Quan nguyên, Tam âm giao, Trung cực, và Tử cung là những huyệt chính để hình thành bài châm cơ bản, Vô sinh do bài xuất Trứng bị trở ngại là do: Thận hư, Can uất, đàm ẩm, khí huyết ứ trệ để điều trị.

Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ
Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ

Việc kích thích rụng trứng bằng châm cứu đã được ngày càng nhiều kết quả nghiên cứu khẳng định và mang lại hiệu quả tốt trên lâm sàng. Cơ chế hầu hết được coi là thông qua sự điều chỉnh toàn diện chức năng của trục dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng-tử cung.

2.2 Vô sinh do suy hoàng thể

Tang Haixia và cộng sự bắt đầu châm cứu các điểm Quan nguyên, Khí hải, Tam âm giaoTúc tam lý từ ngày thứ hai sau khi BBT của bệnh nhân tăng lên. Sau khi điều trị, BBT của bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể. Cơ chế điều trị bằng châm cứu có thể là bằng cách điều hòa vùng dưới đồi-tuyến yên – Trục buồng tử cung. Mục đích đạt được là Bổ Thận trợ dương, điều dưỡng Xung Nhâm, noãn cung chủng tử Lưu Băng châm: Quan nguyên, Đại hách, Trung cực, Thận du, Thứ liêu, Thương khâu, Tam âm giao, Túc tam lý. Phối hợp với Đông Dược để làm tăng công năng của Hoàng thể.

Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ
Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ

2.3 Vô sinh do miễn dịch

Sun Xingliang và các cộng sự đã thực hiện châm cứu ở Can du, Thận du, Thái khê, Hợp cốc, Huyết hải, Túc tam lý, Dương lăng tuyền, Tam âm giaoThái xung để điều trị vô sinh do miễn dịch. Zhang Jihong và các cộng sự đã châm cứu Tam âm giao, Túc tam lý, Quan nguyên, Mệnh môn, Thận du, Phong long, Dương lăng tuyền, đồng thời uống thuốc Đông Y để bổ thận hóa trọc. Có rất ít báo cáo về việc điều trị vô sinh miễn dịch bằng châm cứu, bằng chứng là chưa đủ và cần phải nghiên cứu thêm.

2.4 Ứng dụng châm cứu và châm cứu trong công nghệ hỗ trợ sinh sản

Năm 2002, Paulus ở Đức lần đầu tiên sử dụng châm cứu cơ thể và châm cứu tai để hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm-chuyển phôi (IVF-ET, gọi tắt là IVF). Huyết hải, Tam âm giao, Hợp cốc, kết hợp với châm cứu loa tai, tỷ lệ mang thai lâm sàng của nhóm châm cứu và đối chứng lần lượt là 42,5% và 26,3%.

Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ
Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ

Sau đó, các bác sĩ sản khoa trên thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu và lâm sàng khác nhau. Hiện tại, thời điểm can thiệp châm cứu giữa các nghiên cứu rất khác nhau. Nước ngoài chủ yếu dùng châm cứu điều trị trong ngày cấy ghép, trong khi các nghiên cứu trong nước (Trung Quốc) có thời gian điều trị nhiều hơn đáng kể. Ở nước ngoài , hơn một chu kỳ kinh trước khi cấy ghép, bắt đầu điều trị bằng châm cứu từ ngày thứ 2 sau khi sạch kinh cho đến khi rụng trứng.

Tuy nhiên, vai trò của châm cứu trong việc cải thiện kết quả mang thai IVF-ET vẫn chưa được kết luận, và ngay cả các kết quả phân tích tổng hợp của các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) cũng không nhất quán. Vì tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm cuối cùng liên quan đến tuổi, thai tươi, thai rã đông, chất lượng cao, số lượng phôi cấy, trước đây có dễ mang thai không, huyệt đạo, thời gian, kỹ thuật và nhiều yếu tố khác, kết quả cho thấy hai bên có tranh chấp cũng là chuyện bình thường.

Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ
Châm cứu chữa các bệnh vô sinh Nữ

Tôi đã xuất bản nhiều bài báo về IVF hỗ trợ châm cứu, chủ yếu tập trung vào các bệnh cơ bản của bệnh nhân IVF, sự tiếp nhận nội mạc tử cung, lựa chọn huyệt đạo trước và sau khi cấy phôi, các thao tác và phòng ngừa quá kích buồng trứng bằng châm cứu.

Dai Zeqi và các nghiên cứu khác về khả năng thụ cảm của nội mạc tử cung đã chỉ ra rằng tinh đầy đủ và chân huyết ở nội mạc tử cung là cơ sở vật chất của sự thụ Thai. Tử cung ấm là cơ sở môi trường hoàn chỉnh.Tinh hư, huyết thiếu, lạnh Tử cung và táo nhiệt là nguyên nhân dẫn đến khả năng thụ tinh yếu là Cơ sở bệnh lý. Cơ chế tác động của châm cứu đối với khả năng thụ cảm của nội mạc tử cung chủ yếu là cải thiện hình thái nội mạc tử cung, vi tuần hoàn nội mạc tử cung và các liên kết khác; châm cứu dùng thuốc dựa trên các hội chứng bệnh để cải thiện khả năng thụ cảm của nội mạc Tử cung.

Theo: Đại cương Y học truyền thống Thế Giới 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.